Đối với người bệnh tiểu đường, cần hạn chế đường và tinh bột trong thực phẩm, điều này có nghĩa là nên hạn chế thực phẩm chứa carbohydrate. Các loại thịt động vật như thịt bò, heo, cừu thường chứa ít carbohydrate, tuy nhiên, nên hạn chế ăn thịt đỏ để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Vậy người bị bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không là câu hỏi được rất nhiều người đã và đang mắc bệnh tiểu đường đặt ra cho chúng tôi. Trong bài viết này Cocomed ME Center sẽ giải đáp những thắc mắc về bệnh tiểu đường và thức ăn nào phù tốt cho sức khỏe của người bệnh.
Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là một nhóm bệnh lý liên quan đến sự bất thường về chuyển hóa glucose trong cơ thể. Bệnh này xuất hiện khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin (hormone điều hòa nồng độ glucose trong máu) hoặc không thể sử dụng insulin đó hiệu quả. Khi đó, nồng độ glucose trong máu tăng lên cao, gây hại cho cơ thể. Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được kiểm soát và điều trị đúng cách.
Glucose là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất cho các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào não. Glucose được sản xuất từ các loại thực phẩm có chứa carbohydrate như tinh bột, đường, hoa quả, ngũ cốc, và rau quả. Khi ăn uống, glucose sẽ được hấp thụ vào máu và đi đến các tế bào khắp cơ thể để cung cấp năng lượng cho chúng hoạt động bình thường.
Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường rất đa dạng và tùy thuộc vào từng loại tiểu đường cụ thể. Tuy nhiên, bất kể loại tiểu đường nào, bệnh đều dẫn đến tình trạng nồng độ đường trong máu tăng cao, gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Nồng độ đường trong máu cao có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng như đau đầu, mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều, giảm cân đột ngột, mắt mờ, đau thắt ngực, bệnh thận, bệnh tim và thậm chí là suy giảm chức năng thần kinh. Việc kiểm soát nồng độ đường trong máu là rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường để tránh các biến chứng và duy trì sức khỏe tốt.
Những dấu hiệu của bệnh tiểu đường
Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh tiểu đường có thể khác nhau ở mỗi người và cần được chẩn đoán bởi các chuyên gia y tế. Tuy nhiên, các triệu chứng chung như thường xuyên cảm thấy đói và khát, sụt cân, đi tiểu thường xuyên, nhìn mờ và cực kỳ mệt mỏi là những dấu hiệu quan trọng của bệnh tiểu đường. Các vết loét không lành cũng là một dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn có thể gây ra các vấn đề tình dục như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương ở nam giới và nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm nấm men ở đường sinh dục và da khô, ngứa ở nữ giới.
Nguyên nhân bị bệnh tiểu đường
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, tuy nhiên, nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng giữa insulin và đường trong cơ thể. Insulin là hormone được sản xuất bởi tuyến tụy và giúp đưa glucose từ máu vào các tế bào trong cơ thể để sử dụng làm năng lượng hoặc lưu trữ. Khi tế bào trở nên kháng insulin hoặc tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin, glucose không thể được chuyển hóa và sẽ dần tăng lên trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.
Một số nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh tiểu đường bao gồm di truyền, béo phì, thiếu hoạt động thể chất, stress, tiểu chảy kéo dài, dùng thuốc tiểu đường một cách không đúng cách hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh.
Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường
Bệnh đái tháo đường hiện chưa có phương pháp điều trị để chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, điều trị đái tháo đường rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bao gồm:
Kiểm soát chế độ ăn uống: Bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ và ít đường. Nên ăn nhiều rau, trái cây, thực phẩm có chất béo tốt và chất đạm. Hạn chế ăn thực phẩm chứa đường, tinh bột và chất béo động vật.
Tập luyện thể dục: Tập luyện thể dục đều đặn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Nên tập thể dục 5 ngày trong tuần và mỗi ngày ít nhất 30 phút.
Sử dụng thuốc trị đái tháo đường: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc trị đái tháo đường dạng uống hoặc tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Tùy thuộc vào loại đái tháo đường mắc phải, bác sĩ có thể chỉ định thuốc đơn hoặc kết hợp nhiều loại thuốc để điều trị.
Theo dõi sát sao và định kỳ khám sức khỏe: Bạn cần thường xuyên kiểm tra đường huyết để theo dõi sự tiến triển của bệnh và điều chỉnh phương pháp điều trị. Ngoài ra, bạn cần định kỳ khám sức khỏe để phát hiện sớm các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.
Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà hay không?
Thịt gà có thể được bổ sung vào chế độ ăn của người bệnh tiểu đường một cách hợp lý, cần lưu ý rằng cách chế biến và phương thức nấu ăn cũng ảnh hưởng đến lượng đường và calo có trong thịt gà.
Những cách chế biến như chiên, rán, hoặc ướp mỡ có thể làm tăng lượng calo và cholesterol trong thịt gà, gây nguy cơ tăng cân và bệnh tim mạch. Nên chọn các phương pháp chế biến như nướng, hấp, hay luộc chính để giữ được giá trị dinh dưỡng của thịt gà và giảm thiểu lượng calo và cholesterol.
Ngoài ra, nên tránh ăn các phần có nhiều mỡ như da và phần cánh gà. Thay vào đó, nên ăn các phần thịt không mỡ hoặc ít mỡ như ức, đùi gà. Nên kết hợp với các loại rau xanh, trái cây, và ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường chất xơ và vitamin trong chế độ ăn uống.
Những trường hợp nào cần hạn chế ăn thịt gà đối với người bị tiểu đường
Những người có chức năng thận suy giảm hoặc có protein niệu nên hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là những phần thịt có chứa nhiều đạm. Khi chuyển hóa đạm trong cơ thể, thận phải làm việc để lọc và loại bỏ sản phẩm chất độc. Nếu sử dụng quá nhiều đạm, thận sẽ phải làm việc hết sức để xử lý, gây tăng áp lực và tốn năng lượng.
Việc tiêu thụ quá nhiều protein có thể ảnh hưởng đến chức năng thận và gây hại đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường có biến chứng thận. Do đó, nên hạn chế ăn thịt gà và chọn các nguồn protein khác như cá, đậu, đỗ, tạp chất thực vật để bổ sung protein cho cơ thể.
Những người bệnh tiểu đường có cao huyết áp, bệnh tim mạch nên hạn chế tiêu thụ thịt gà, đặc biệt là da gà có chứa nhiều cholesterol xấu gây tắc động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, nếu người bệnh tiểu đường muốn tiêu thụ thịt gà, họ nên chọn phần thịt không có da và loại bỏ các mỡ thừa để giảm lượng cholesterol và calo. Chế biến thịt gà bằng cách nướng hoặc hấp sẽ là phương pháp nấu ăn tốt hơn cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
Nếu người bệnh tiểu đường có các bệnh nền khác như thận, huyết áp, tim mạch thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được chế độ ăn phù hợp và an toàn cho sức khỏe. Bác sĩ sẽ có những khuyến cáo cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và có thể chỉ định cho bệnh nhân ăn một số loại thịt khác thay thế cho thịt gà để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Dùng thịt gà như thế nào tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường?
Việc kiểm tra đường huyết trước và sau khi ăn gà là rất quan trọng để người bệnh tiểu đường có thể điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp với cơ thể mình. Nếu đường huyết tăng cao sau khi ăn gà, người bệnh nên hạn chế ăn lại hoặc điều chỉnh liều lượng thịt gà trong các bữa ăn tiếp theo. Điều này giúp giảm nguy cơ tăng đường huyết và các biến chứng liên quan đến tiểu đường. Chọn phần ức gà chứa nhiều protein hơn so với các phần khác của gà và ít chất béo hơn trong da gà.
Việc ăn thịt gà quá nhiều hoặc quá thường xuyên có thể gây tích tụ lượng đạm và năng lượng dư thừa, góp phần làm tăng cân, đặc biệt đối với những người bệnh tiểu đường. Vì vậy, chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường nên bao gồm đủ các nhóm thực phẩm, không tập trung ăn quá nhiều một loại thực phẩm, và cần tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.
Không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo như gà rán sẽ góp phần làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, gây xơ vữa động mạch, huyết áp cao và nhiều bệnh lý về tim mạch. Nếu muốn ăn gà rán, người bệnh tiểu đường nên hạn chế tối đa hoặc thay thế bằng các món gà khác như gà hấp, gà nướng, gà xào, gà kho, v.v. được chế biến ít dầu mỡ và có hàm lượng chất béo thấp hơn.
Cách chế biến thịt gà cho người bị tiểu đường
Nên hạn chế sử dụng đường và muối trong chế biến thực phẩm, bao gồm cả thịt gà, và thay thế bằng các loại gia vị khác như tỏi, ớt, hành tây, rau thơm, gia vị ướp nướng… để tăng thêm hương vị cho thực phẩm. Việc sử dụng đường và muối có thể làm tăng lượng đường và natri trong cơ thể, đặc biệt là đối với những người bị tiểu đường và cao huyết áp.
Nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu hạt lanh, dầu đậu nành thay vì sử dụng mỡ động vật để chế biến món gà. Các loại dầu thực vật này có chứa chất béo không bão hòa và chất béo ít bão hòa, lành mạnh cho tim mạch và giảm nguy cơ tăng cholesterol trong máu.
Thêm rau, đậu, trái cây vào chế độ ăn giúp bổ sung chất xơ và dinh dưỡng cho cơ thể, giúp ổn định đường huyết sau khi ăn thịt gà. Các loại rau củ như cà chua, rau muống, cải bó xôi, bí đỏ, cà rốt, củ cải đều là những lựa chọn tốt. Các loại đậu như đậu xanh, đậu hà lan, đậu đen, đậu phộng cũng rất giàu chất xơ. Trái cây như táo, lê, cam, quýt, kiwi, dâu tây cũng rất tốt để bổ sung chất xơ và vitamin C.
Để trả lời cho những câu hỏi liên quan đến “bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?”, chúng ta có thể thấy rằng việc ăn thịt gà vẫn có thể được phép trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường.
Nếu mọi người cần trả lời thêm những câu hỏi liên quan, vui lòng để lại thông tin ở phần liên hệ của Cocomed ME Center. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết.